13 Responses to “บทเรียนจากสึนามิ และรถขนปลา”

 1. EddyTalk พูดว่า:

  คิดและเห็นไปตรง(อย่างที่มันเป็น)…๑. คนไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับ.. ที่เป็นโจรขโมยของยามที่ชาวบ้านประสบปัญหาน้ำท่วม! ๒.นักการเมืองไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับที่กักตุนของบริจาคเพื่อเอาหน้ารอเวลาทีวีมาถ่าย ๓.ข้าราชการไทยแท้ๆนี่ล่ะครับที่ส่งมอบของบริจาคให้ทั่วถึง ๔.คนไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับที่แม้นแต่ทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตก็หายไปยามประสบอุบัติเหตุ ฯลฯ ผมไม่ค่อยมีจริตมองทางบวกเท่าไหร่! แต่ก็ไม่คิดอะไรทางลบ… ชอบมองอย่างที่มันเป็น…เพียงเห็นแล้วทำธรรมสังเวชในใจ!ว่า…”รู้หนอ…รู้หนอ…รู้หนอ” แล้วก็(พยายาม)วางลง! ส่วนใหญ่ไทยแท้ๆ ทั้งนั้นล่ะครับอาจารย์ ^_^ (ปล.ขอบพระคุณสำหรับบทความดีๆ ที่แบ่งปันครับอาจารย์)

 2. EddyTalk พูดว่า:

  คิดและเห็นไปตรง(อย่างที่มันเป็น)…๑. คนไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับ.. ที่เป็นโจรขโมยของยามที่ชาวบ้านประสบปัญหาน้ำท่วม! ๒.นักการเมืองไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับที่กักตุนของบริจาคเพื่อเอาหน้ารอเวลาทีวีมาถ่าย ๓.ข้าราชการไทยแท้ๆนี่ล่ะครับที่ส่งมอบของบริจาคไม่ทั่วถึง ๔.คนไทยแท้ๆ นี่ล่ะครับที่แม้แต่ทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตก็หายไปยามประสบอุบัติเหตุ ฯลฯ ผมไม่ค่อยมีจริตมองทางบวกเท่าไหร่! แต่ก็ไม่คิดอะไรทางลบ… ชอบมองอย่างที่มันเป็น…เพียงเห็นแล้วทำธรรมสังเวชในใจ!ว่า…”รู้หนอ…รู้หนอ…รู้หนอ” แล้วก็(พยายาม)วางลง! ส่วนใหญ่ไทยแท้ๆ ทั้งนั้นล่ะครับอาจารย์ ^_^ (ปล.ขอบพระคุณสำหรับบทความดีๆ ที่แบ่งปันครับอาจารย์)

 3. Nattima พูดว่า:

  Thank you for sharing good thoughts. Watched the news yesterday about the Japanese rubber factory in the South has been hit be flood disaster and his rubber got stolen — sometimes I feel ashamed by being Thai.

  Kindly let me know if you may allow me to shore this article on facebook and social media ka.

  Sincerely,

  Nattima

 4. ป่าน พูดว่า:

  เป็นจริงตามที่ว่าไว้จริงๆ ครับ โดยเฉพาะการทำงานเป็นทีม เพราะอัตตาสูง ข้างนอกแข็ง ข้างในกลัว หรือไม่ก็ตกยุค ….

 5. ษมาภรณ์ พูดว่า:

  อาจเป็นเพราะเราสบายกันจนเคยตัว ไม่ต้องดิ้นรนต่อสู้กับภัยธรรมชาติ พ่อ-แม่ก็เลี้ยงดูแลลูกมากเกินจนไม่ให้ต่อสู้กับความยากลำบากและเราก็รับวัฒนธรรม
  ง่ายระบบการศึกษาไม่มีหลักแน่นอนขึ้นอยู่กับนโยบายทางการเมือง จนป่านนี้วิชาประวัติศาสตร์ชาติไทย หน้าที่พลเมือง วิชาศิลธรรม เด็กๆแทบไม่รู้จัก จึงไม่แปลกว่าเวียดนาม ลาว เขมร เขาก็กำลังจะแซงหน้าเรา ก็คงต้องเริ่มที่ตัวเราเองก่อนละ ช่วยกันคนละไม้ละมือเอาญี่ปุ่นเป้นบทเรียนที่ดีแก่เรา

 6. สิ พูดว่า:

  เห็นด้วยมาก ๆ เลยค่ะ เริ่มหนักใจว่าถ้ามีลูกจะเลี้ยงหรือปลูกฝังลูกยังไงดี

 7. yainue พูดว่า:

  อย่าหวังว่าสังคมหรือใครจะเปลี่ยนไปค่ะ…ประเทศจะเปลี่ยแปลงได้ต้องใช้เวลาโดยเริ่มต้นที่ตัวเราและคนรอบข้างค่ะ…..ตัวอย่างที่ดีมีค่ากว่าคะสอนค่ะ

 8. Danai พูดว่า:

  เห็นด้วยครับ สอนโดยไม่ต้องสอน
  สอนโดยการทำให้ดู
  อยู่ด้วยการให้
  ด้วยหัวใจสีขาว …

 9. kenko พูดว่า:

  คนเราแข่งขันกันที่เทคโนโลยีจนลืมพัฒนาจิตใจของตนเองให้สูงตามไปด้วย สังคมจึงเสื่อมลงทุกวัน

 10. ระอา พูดว่า:

  เมืองไทยเหรอ ขนาดญาติพี่น้องทำงานด้วยกันยังมีปัญหาเลย โกงกันหน้าด้านๆ ไม่แคร์พี่น้องคนอื่น อ้างว่าตัวเองทำมากกว่า (เอาอะไรมาวัด) ก็ต้องได้ผลตอบแทนมากกว่าด้วยการเบิกเงินบริษัทไปใช้ส่วนตัว ขายของบริษัทแต่เงินเข้ากระเป๋าตัวเอง ค่าใช้จ่ายส่วนตัวกลับโบ้ยให้เซ็นเช็คบริษัทจ่ายไป ฯลฯ เราไม่รู้ว่ารุ่นพ่อแม่เราทนได้อย่างไร แต่มาถึงรุ่นเราแล้วก็ควรหยุดซะที ไม่ใช่ส่งต่อนิสัยเลวๆ ให้ลูกตัวเองทำเหมือนกัน!!!

 11. คุณชญานุช(คุณหยก) พูดว่า:

  อ่านแล้วได้ข้อคิดดีเหลือเกินค่ะ แต่ก็กังวลและเศร้าใจแทนสังคมไทยที่เปลี่ยนไป คงเป็นหน้าที่ที่เราต้องสอนลูกสอนหลาน ให้คืนกลับมาเป็นเด็กดี เป็นคนดี ที่มีน้ำใจแบบดั้งเดิม จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน?ก็ต้องทำ

 12. Aum พูดว่า:

  จริงๆประเทศเรามีศักยภาพที่จะพัฒนาได้นะคะ จำได้ว่าตอนประถม เค้าว่าประเทศเราจะเป็นเสือตัวที่ห้าแห่งเอเชีย แล้วดูทุกวันนี้จะแข่งกับใครดี เป็นไปได้เหรอที่คนระดับผู้บริหารประเทศจะไม่รู้ว่าระบบการศึกษาที่ดีเป็นยังไง การวางรากฐานให้กับเยาวชนของชาติมันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำ แต่เดี๋ยวนี้ใครจะเป็นแบบอย่างล่ะ ครูรุ่นใหม่ก็มาจากคนที่ถูกหล่อหลอมมาให้เห็นแก่ตัว สิ่งที่ข้องใจที่สุดกับระบบการศึกษาไทยคือการเรียนพิเศษ ก็ในเมื่อหลักสูตรในรร.ก็มีเรียนอยู่แล้วทำไมต้องเรียนพิเศษอีก ครูก็ครูคนเดียวกับที่สอนในรร.นั่นแหละ กลายเป็นว่าพ่อแม่ต้องจ่ายเงิน 2 ต่อเพื่ออะไรก็ยังไม่รู้เลย

 13. ห้วนเสีย พูดว่า:

  1.ไทยแท้ๆที่เป็นโจรจริงๆส่วนมากจะอยู่ในสภา
  2.ไทยแท้ๆที่เป็นโจรกระจอกหรือโจรฉาบฉวยด้วยขาดการปลูกฝังคุณธรรม
  อย่าลืมว่าเราตัดวิชาประวัติศาสตร์พุทธศาสนาออกไปพักนึง
  ช่วงนั้นเป็นสุญญากาศทางจริยธรรมของประเทศมันจะแสดงออกมามั่งแล้วมั้งครับ
  3.ช่วงที่ญี่ปุ่นประสพภัยแล้วพลเมืองเค้าแสดงออกอย่างนั้น
  อย่าลืมว่าญี่ปุ่นประสพภัยอย่างโชกโชนถ้าจะเทียบกันนั่นคือประเทศของผู้ประสพภัยมืออาชีพ
  บ้านเรายังสมัครเล่นอยู่เทียบชั้นกันแล้วยังห่างไกล
  และผมก็ไม่หวังให้เราเป็นระเบียบเพราะเจอกับภัยธรรมชาติบ่อยๆ อันนี้ยกให้เขาไปครับ
  4.ข้อดีของปะเทศเราเยอะจนสาธยายไม่หมด ผมไม่ค่อยเห็นด้วยกับการเสนอข้อดีของชนชาติอื่น
  แล้วลงท้ายด้วยการเหยียบย่ำชนชาติเดียวกันเองครับ บางตัวอย่างเขาเลวกว่าเราเยอะ
  บางที่เราก็ดีกว่าเขาจนเทียบไม่ได้ สำคัญว่าคนในชาติรู้จักหน้าที่ มีคุณธรรมกันมั่งก็น่าอยู่แล้วครับ

Leave a Reply