2 Responses to “สังคมแห่งความชื่นชม”

 1. joylittlecat พูดว่า:

  ป๋าดนัยของแมวเหมียวสุดยอดไปเยยย…^3^
  คาดว่าปีนี้คงมีน้องๆ ให้การเข้าร่วมโครงการมากกว่าปีที่แล้ว

  —————–
  นอกเรื่องแต่มีความเกี่ยวกันนิดหน่อย
  วันนี้อ่านบทความธรรมะเกี่ยวกับเรื่องชมสามี อ่านแล้วขำดี

  หากผู้หญิงยากเกิดเป็นผู้ชาย ในภพชาติต่อไปนั้น ลูกจะต้องถือศีล ๘ ให้ได้ทุกวันพระอย่างสมํ่าเสมอ และก็ต้องดูแลปรนนิบัติสามีให้ดีประดุจเทวดา แล้วอธิษฐานจิตให้แน่วแน่ก็มีสิทธิ์สัมฤทธิผลได้จ้ะ

  ปรนนิบัติสามีประดุจเทวดา คือ เราทำหน้าที่ของเราไม่ให้บกพร่องเลย อะไรที่ไม่ผิดศีลผิดธรรม ไม่ผิดกฎหมายเราก็ทำไปเถิด ปรนนิบัติดูแลอย่าให้ขาดตกบกพร่อง เทวดานี่ เวลาปรารถนาอะไรแค่นึก ๆ คิด ๆ ก็ได้ หรือรำพึงก็ได้ อะไรต่าง ๆ เหล่านี้ ดูแลให้ดี ๆ แต่งตัวสวย ๆ ให้เขาดูแล้วสบายใจ พูดจาเพราะ ๆ ให้เขาฟังแล้วชื่นใจ แล้วชื่นชมเขาบ่อย ๆ ว่า เขาหล่ออย่างนี้ เขาเก่งอย่างนี้ เขาสุดยอดอย่างนี้ เขาเป็นสุดยอดดาร์ลิ้ง ไม่มีใครเสมอเหมือน อะไรก็ว่ากันไป เลือกหาคำอย่าให้ซํ้ากัน วันอาทิตย์ก็ว่าไปประโยคหนึ่ง จันทร์ อังคารไล่เรื่อยไปเลย ความรักมันจะได้เพิ่มพูน

  อีกทั้งทำตัวให้หอม ๆ ด้วย เพราะเขามีจมูก เวลาเราเดินผ่าน เขาจะได้ชื่นใจ แล้วก็ทำอาหารอร่อย ๆ ให้เขารับประทาน เพราะเขาต้องรับประทาน ลิ้นจะได้รับรสอย่างนี้ไง ตา หู จมูก ปาก แล้วก็ผัสสะก็เป็นเรื่องของทางโลก ลูกจะเข้าใจได้ดีว่า มนุษย์ชอบผัสสะที่ละเอียดอ่อนนุ่มนวล มีศิลปะอะไรเราก็ไปศึกษาถึงเรื่อง ๕ อย่างนี้แหละ จะได้ชื่อว่า ปรนนิบัติสามีประดุจเทวดา ยิ้มแย้ม เยือกเย็น ยกย่อง ยืดหยุ่น ยินยอมกันบ้าง

  นอกจากเขาเห็นหน้าตาเราแล้ว ทั้งบ้านเรือน ทั้งอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ ต้องให้สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อยทุกอย่างเลย และเสียงที่สามีจะได้ยินในบ้านต้องดี ๆ เพราะ ๆ นอกเหนือจากเสียงของเราแล้ว เสียงของลูกเรา เสียงสมาชิกในบ้านของเรา แม้เสียงนก เสียงกา ต้องให้เป็นเสียงเพราะ ๆ ถ้าเสียงไม่เพราะอย่าเอามา อย่างนี้เป็นต้น ส่วนกิ่ง ก้าน ใบ ดอก ผล หรือราก ลูกไปเติมเอาก็แล้วกัน นี่ปรนนิบัติสามีประดุจเทวดา อันนี้โดยย่อจ้ะ

 2. Pissamai Mapakdee พูดว่า:

  ขอยืมคำพูดของอาจารย์มาใช้นะคะ..ภูมิใจในอาจารย์มากค่ะ “ท่านฑูตความดี”

Leave a Reply