18 Responses to “ก้อนหินในสายน้ำ”

 1. Saowalak พูดว่า:

  เป็นบทความที่ดีมาก ตั้งแต่ชื่อเรื่อง จนมาถึงแก่นเนื้อใน ที่ต้องการจะสื่ออ่านแล้วรู้สึกว่าพี่ดนัยพยายามทวนกระแสกิเลสด้วยความมุ่งมั่น อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่า..ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์นั้น ต้องเอาอย่างศิลาในน้ำเชี่ยว ต้องเอาอย่างปลาที่ว่ายทวนกระแสน้ำ ต้องหัดทวนกระแสกิเลสในตนเอง ไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่คำสรรเสริญ ทั้งนี้ก็เพื่อข้ามพ้นอาสวะกิเลสที่หยั่งรากฝังลึกในตน และยกระดับความเป็นมนุษย์ให้สมบูรณ์ ในที่สุดค่ะ
  ด้วยความนับถือค่ะ
  เสาวลักษณ์ สุวรรณเครือ

 2. Danai พูดว่า:

  ขอบคุณครับคุณเสาวลักษณ์ เข้าใจได้ถ่องแท้ทีเดียวเชียว..
  ขอให้มีความเพียรในการว่ายทวนกระแส และขอให้สำเร็จในโอกาสอันควร
  ติดตามผลงานต่อไปนะครับ O.O

 3. nupomme พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ค่ะ จะจำไว้แล้วเอาไปฝึกปฏิบัติค่ะ 🙂

 4. Saowalak พูดว่า:

  ครูบาอาจารย์ทางธรรมท่านมักเตือนเสมอว่า เวลาเหลือไม่มากแล้ว ถ้าไม่รีบขัดเกลา แก้ไขความผิดบาปในตัวเอง ลดละความเห็นแก่ตัวให้เบาบางและหมดไปโดยเร็วแล้วล่ะก้อ ในไม่ช้ามนุษย์เหล่านั้นจะถูกภัยพิบัติเก็บรวมจนหมด จะเหลือก็เพียงแต่คนดีมีคุณธรรม มีศีล 5 ไม่เห็นแก่ตัว อย่างพี่ดนัยเท่านั้น (ฮา)..จริงๆ นะพี่ไม่ได้พูดเล่น อิๆๆ..จะติดตามผลงานทางธรรมค่ะ
  เสาวลักษณ์ สุวรรณเครือ

 5. Danai พูดว่า:

  ขอบคุณมากนะครับ ที่คุณเสาวลักษณ์ถ่ายทอดคำสอนของครูบาอาจารย์
  ซึ่งเป็นความจริงเช่นนั้น ส่วนผมก็พยายามรักษาศีลให้พร่องน้อยที่สุด
  เท่าที่ทำได้ มีหลุดไปบ้าง ก็รีบกลับมาใหม่ …

  ขอบคุณที่ติดตามผลงานนะครับ O.O

 6. Danai พูดว่า:

  ขอบคุณมากครับที่ช่วยแนะนำบทความนี้ ทางทวีตภพ ดีใจที่ติดตามมาอ่านกัน
  มีกำลังใจมากเลย O.O

 7. Danai พูดว่า:

  เป็นกำลังใจให้ทำได้ครับ ขอให้มีความเพียรพยายามบ่อยๆ O.O

 8. Saowalak พูดว่า:

  ครูบาอาจารย์ท่านบอกว่า..ฟ้าดินมีตา..ภัยพิบัติก็มีตา..ใครมีเมตตาเขาก็รู้..เขาก็จะอนุโมทนาสาธุ..ไม่กล้าแตะต้อง และถอยห่างไป..ส่วนใครที่เห็นแก่ตัว ขาดเมตตา ทำความดีแล้วหวังผลตอบแทน หวังชื่อเสียง ลาภยศ เงินทอง..ก็น่าเป็นห่วงว่าในที่สุดจะไม่รอดพ้นจากเงื้อมมือของภัยพิบัติได้เลย..กลิ่นไอของโลกและมนุษย์ที่เมตตาเท่านั้น ที่จะรอดพ้นจากภัยพิบัติ..น่าเป็นห่วงไม่น้อยว่า ปี 2012 เป็นต้นไป ผู้คนจะอยู่รอดปลอดภัยกันได้อย่างไร นอกเสียจากต้องทำบ้านทำที่อยู่อาศัย ให้เป็นพุทธสถาน – สถานปฏิบัติธรรมให้ได้เท่านั้น..เห็นพี่ดนัยมีออฟฟิศเป็นที่รวมใจผู้คนปฏิบัติธรรม สวดมนต์ อุทิศบุญกุศลอยู่อย่างสม่ำเสมอ..นั่นถือเป็นเรื่องที่ประเสริฐงดงามยิ่ง ขอเป็นกำลังใจให้คนดี คิดดี พูดดี ทำดี อย่างพี่ดนัย และกัลยาณมิตรทุกท่านค่ะ

 9. จีรวรรณ พูดว่า:

  ขอขอบคุณพี่ดนัยสำหรับบทความมีสาระที่ช่วยกระตุกจิตขอหนูให้กลับมายังตัวเองอีกครั้ง ปัจจุบันกระแสกิเลสรุนแรงจริงๆคะ จิตของเราต้องแข็งแกร่ง ไม่งั้นคุณจิตของหนูก็ชอบออกไปเที่ยวตามกระแสกิเลสอยู่เรื่องเลย
  จะพยายามรู้ทันจิตอยู่เสมอคะ อนุโมทนาบุญสำหรับเนื้อหาดีๆที่เผยแผ่แก่เพื่อนร่วมโลกด้วยนะคะ

 10. Khun Cindy พูดว่า:

  ต้องยอมรับว่าเคยเป็นบุคคลประเภทที่ ” ฝากหัวใจตัวเอง ” ไว้กับคนอื่นเหมือนกัน…ฝากโดยไม่รู้ตัวมานานมาก…จนวันหนึ่งได้มีโอกาสเข้ามาสู่โลกของ White Ocean Society ถึงได้รู้ว่าเราทำร้ายหัวใจเราเองมาตลอด…ขอขอบคุณคุณดนัย ที่เป็นต้นแบบให้เราได้เปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตของเราอย่างมาก (ถึงมากสุด)…ถึงแม้วันนี้จะยังปฏิบัติได้ไม่มาก หรือยังไม่ดีเท่าไหร่ แต่เราก็ดีใจที่ได้มีจุดเริ่มต้นซะทีที่จะเยียวยาหัวใจตัวเอง…ได้บอกต่อถึงสิ่งดี ๆ (PAY IT FORWARD)…ได้มีโอกาสทำความดีในแบบที่ไม่เคยได้ทำ…ได้ให้แบบ one way give…ที่ทำให้ชีวิตมีความสุขมากมายขนาดนี้…ขอบคุณจากใจค่ะ…ปล. รออ่านหนังสือเล่มใหม่อยู่นะคะ !!!

 11. Danai พูดว่า:

  เป็นกำลังใจให้นะครับ คุณซินดี้

  ทำให้ดู อยู่เพื่อให้ ด้วยหัวใจสีขาว….

 12. siriporn พูดว่า:

  ส่งเรื่องดีดีมาฝาก

 13. ษมาภรณ์ พูดว่า:

  ชอบมากคะ และขออนุญาตนำบางส่วนไปเขียนในบล๊อกของตัวเองนะคะ ได้อ่านหนังสือหัวใจสีขาวของคุณดนัยแล้ว ได้ข้อคิดมากมายคะ โดยเฉพาะมุมมองความคิดด้านจิตใจ ขอบคุณที่มีบทความดีๆให้อ่าน

 14. Nalinpun Phacharajeerawat พูดว่า:

  การทำความดีตั้งใจ…มุ่งมั่น…อดทนมาก ๆๆๆๆ….เพราะผลของความดีงามมันช้าแต่ชัวร์ค่ะ

 15. เราต้องมีใจที่หนักแน่นเหมือนก้อนหินที่อยู่ในสายน้ำ ขอบคุณค่ะ

 16. imboon พูดว่า:

  ตราบใดที่เรายังฝากหัวใจไว้กับคนอื่น จะไม่มีวันหาความสุขแท้จริงได้

 17. Waewwadee พูดว่า:

  อ่านแล้วเป็นกำลังใจ เป็นเข็มทิศให้เดินต่อไปอย่างมั่นใจ ยอมรับเลยว่าสังคมและสิ่งแวดล้อมมีผลต่อการใช้ชีวิตอยู่มากๆ…อ่านบทความนี้แล้ว ทำให้มีความสุขใจและมั่นใจที่จะเป็นตัวของตัวเอง เพียงเรายึดมั่นในศีลในธรรม…ดีใจและเป็นบุญที่ได้แวะเข้ามาอ่าน…และจะขอฝึกเป็นคนดียิ่งๆ ขึ้นด้วยคนนะคะ

 18. อิ่มบุญworkshop พูดว่า:

  ขอแบ่งปัน.ให้เพื่อนๆเพจอิ่มบุญworkshopได้อ่านเป็นธรรมทานนะคะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply